`

PHÒNG KD DỰ ÁN - CÔNG TY CP SÔNG ĐÀ CAO CƯỜNG

Trang chủ / Thị trường VLXD / Tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà: Cần có tầm nhìn xa

Tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà: Cần có tầm nhìn xa

Theo một nghiên cứu mới đây của TS Đinh Xuân Thắng (Viện Môi trường và Tài nguyên TP.HCM), nếu như tất cả khách sạn tại TP.HCM đều thực hiện tốt các giải pháp về tiết kiệm năng lượng (TKNL) thì có thể tiết kiệm từ 20 - 30% tổng chi phí năng lượng của khách sạn và sẽ tiết kiệm được cho TP.HCM gần 91 triệu KWh điện/năm, tương đương hơn 145 tỷ đ/năm, giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính khoảng 143.369 tấn CO2/năm. Như vậy, tiềm năng TKNL tại các tòa nhà hiện nay tương đối lớn, và sử dụng hiệu quả và TKNL ở các tòa nhà, khách sạn đang là vấn đề cấp thiết nhằm giảm thiểu chi phí, mang lại lợi ích kinh tế, tăng khả năng cạnh tranh và thân thiện với môi trường.

Theo thống kê của Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM (ECC), khi khảo sát 76 tòa nhà tại TP.HCM, trong đó 26 tòa nhà cao ốc văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại, thì chỉ có 5 tòa nhà có hệ thống quản lý tòa nhà (BMS); 38 khách sạn thì chỉ có 3 khách sạn ứng dụng BMS và đặc biệt hơn ở lĩnh vực tòa nhà công cộng như bệnh viện, trường học, ECC khảo sát 12 tòa nhà thì cả 12 tòa nhà đều không ứng dụng BMS.

Ông Lê Ngọc Hồ - Giám đốc Cty thiết kế Indochine Engineering Việt Nam cho rằng, chi phí đầu tư là một trong những rào cản ban đầu của chủ đầu tư, nhưng nếu so sánh tuổi thọ 50 năm của một tòa nhà thì các chủ đầu tư cũng cần phải cân nhắc trước khi có quyết định đầu tư BMS hay không? Bởi chi phí cho hệ thống quản lý BMS chỉ chiếm 3 - 5% trong tổng chi phí cơ điện của tòa nhà (thông thường chi phí cơ điện chiếm 30% trong tổng chi phí đầu tư), nhưng trong quá trình vận hành nếu được thiết kế cùng với thiết bị tiết kiệm và vận hành quản lý bằng hệ thống BMS nó lại có một ý nghĩa rất lớn trong vấn đề kiểm soát năng lượng và chỉ sau 5 năm là có thể thu hồi vốn thông qua việc tiết kiệm được điện năng.

Đồng quan điểm với ông Hồ, ông Đồng Mai Lâm - Phó tổng giám đốc khu vực Việt Nam và Campuchia Cty Schneider Electric chia sẻ, thông thường vòng đời của tòa nhà khoảng 30 - 40 năm và được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là quá trình xây dựng toà nhà, từ 3 - 5 năm; Giai đoạn 2 là quá trình vận hành sử dụng toà nhà, từ 30-35 năm. Nhưng chi phí bỏ ra trong giai đoạn 1 chiếm 25% trong khi đó chi phí cho giai đoạn thứ 2 chiếm đến 75%. Và nghịch lý là hầu hết các chủ đầu tư Việt Nam chỉ chú ý đến việc làm sao tiết giảm chi phí đầu tư thấp nhất ở giai đoạn 1 mà quên đi chi phí vận hành của giai đoạn 2. Làm bài toán nếu chủ đầu tư tiết kiệm được 10% ở giai đoạn 1 thì chỉ tiết kiệm được 2,5% trên toàn bộ chi phí đầu tư cả vòng đời tòa nhà. Trong khi đó nếu tiết kiệm được 10% ở giai đoạn thứ 2 thì chủ đầu tư có thể tiết kiệm tới 7,5%.

Qua nghiên cứu của Hiệp hội cơ điện lạnh Hoa Kỳ, đầu tư vào hệ thống BMS có thể giảm tới 14% chi phí hàng năm của một toà nhà. Việc tích hợp tất cả các hệ thống cơ điện có thể tiết kiệm cho chủ đầu tư 24% chi phí xây dựng (CAPEX) và 35% chi phí hoạt động (OPEX) trong suốt vòng đời của tòa nhà.

Theo một chủ đầu tư khách sạn, đầu tiên không nhìn nhận tầm quan trọng của BMS nhưng được các kỹ sư có chuyên môn và có tâm tư vấn cuối cùng cũng đổi ý. Chủ đầu tư này tâm sự rằng do ngán ngại phải thêm suất đầu tư cho BMS nên không có ý đầu tư, nhưng được đơn vị tư vấn nói cứ thiết kế hệ thống trước để đó và tự làm phép so sánh vài năm đầu tiên không ứng dụng hệ thống quản lý BMS. Đúng là khi đi vào hoạt động khách sạn mới thấy điện năng bị tiêu tốn quá nhiều nếu không có hệ thống quản lý điện. Còn ông Nguyễn Phước Đại - kỹ sư trưởng khách sạn Legend TP.HCM cho biết, sau khi khách sạn lắp đặt hệ thống quản lý năng lượng tòa nhà qua kết quả theo dõi, giám sát cho thấy, việc quản lý hệ thống tiêu thụ năng lượng của khách sạn đã dễ dàng hơn, tiết kiệm được từ 10 -15% tổng mức năng lượng tiêu thụ.

Tuy nhiên nhiều chủ đầu tư cho rằng việc ứng dụng BMS là một trong những cách tiết kiệm năng lượng nên Nhà nước cũng cần có chính sách khuyến khích và hỗ trợ DN về vốn vay hoặc thuế ưu đãi DN để tạo sự cạnh tranh công bằng và khuyến khích nhiều DN cùng tham gia tiết kiệm điện.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, các tòa nhà của Việt Nam còn yếu về thiết bị công nghệ, chưa đạt được những tiêu chí về kiến trúc xanh so với các nước trong khu vực; có khoảng 95% các công trình thương mại và nhà ở cao tầng tại Việt Nam không thích hợp tính hiệu quả sử dụng năng lượng vào khâu thiết kế cơ bản và vận hành công trình. Đây là một sự lãng phí rất lớn, trong khi nước ta đang có tốc độ tăng trưởng xây dựng cao, tổng diện tích sàn của các công trình thương mại và nhà ở cao tầng tăng trưởng với tốc độ 6 - 7%/năm.

Bùi Hiền