`
Trang chủ / Hướng dẫn thi công / Gạch siêu nhẹ chống cháy

Gạch siêu nhẹ chống cháy

Với các nguyên liệu là đất sét và phụ gia mùn cưa, mạt gỗ, các chuyên gia của đại học Xây dựng Hà Nội đã chế tạo thành công gạch có thể cách nhiệt, chống cháy và chỉ nặng bằng 1/3 gạch thường thích hợp cho xây nhà cao tầng.

PGS Vũ Minh Đức, trưởng khoa vật liêu xây dựng chủ nhiệm đề tài cho biết trước đây để sản xuất gạch siêu nhẹ,  người ta phải sử dụng một nguyên liêu đặc biệt là diatomit là một khoáng chất tự nhiên. Tuy nhiên nguyên liệu này không phổ biến. Vì vậy mà nhóm nghiên cứu đã thay thế bằng các phụ gia hữu cơ, phải thải từ mùn cưa, mạt gỗ hoặc tro nhiệt điện.

Với tính chất rất nhẹ (chỉ có trọng lượng vào khoảng từ 700-1.000 kg/m2) nên gạch này thích hợp cho các công trình cao tầng từ 13 tầng trở lên, giúp giảm đáng kể tải trọng công trình và chi phí cho xây dựng. Với cấu trúc xốp, nhỏ, kính nên khả năng cách nhiệt tốt.

Hiện nay các nhà khoa học đã thay đổi công nghệ ướt bằng công nghệ có độ ẩm thấp hơn, do vậy không phải qua công đoạn sấy, tiết kiệm than, củi, điện. Theo đánh giá của nhóm nghiên cứ cho thấy công nghệ này tiến bộ hơn nhiều so với gạch Tuynel.Một viên gạch nhẹ ước tính có giá 1.500 đồng rẻ bằng 70% hàng nhập ngoại.

Theo tiến sỹ Đức cho hay công nghệ sản xuất đã được hoàn thiện và có thể đạt công suất từ 7 đến 15 triệu viên một năm. Nhóm tác giả đang tìm kiếm đối tác để có thể đưa vào sản xuất đại trà.

Bạn đọc quan tâm hãy liên hệ với PGS Vũ Minh Đức khoa vật liệu xây dựng ĐH Xây dựng ĐT: 04. 8238977 - 0903206786.

(Theo Khoa học và Đời sống)