`
Trang chủ / Download / Có nên chọn gạch siêu nhẹ để xây nhà

Có nên chọn gạch siêu nhẹ để xây nhà

Gạch siêu nhẹ sẽ là vật liệu xây dụng cho tương lai.

Trong thời gian gần đây trên nhiều kênh truyền hình và các phương tiện truyền thông khác có đề cập tới gạch siêu nhẹ một loại vật liệu xây dựng mới. Vậy hôm nay ta sẽ đàm luận xem có nên xây nhà bằng loại vật liệu mới này không? Sau một thời gian tìm đọc qua nhiều trang báo mạng cũng như đi thăm thú thực tế, quả thực loại gạch này có khá nhiều điểm hay. Từ xưa đến nay từ thời ông bà bố mẹ chúng ta họ đều chọn vật liệu xây nhà là gạch nung bằng đất sét, cả đời người cố gắng phấn đấu để xây được mỗi cái nhà - và gạch nung là nguyên liệu được chọn và thông dụng nhất lúc bấy giờ.

Xét trên mặt vững trãi và kiên cố thì gạch nung đã chứng tỏ được sức mạnh của nó. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều nhược điểm lớn. Có thể kể ngay đến đó là sự khai thác đất sét bừa bãi và tràn lan không có qui hoạch và tầm nhìn vĩ mô dẫn đến việc phá hủy đất canh tác và đất trồng trọt. Trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước đang được xúc tiến - hàng loạt các khu chung cư và khu đô thị mọc lên, rất nhiều đất sét được moi lên để làm gạch phục vụ cho nhu cầu xây dựng của con người. Hãy nghĩ tới một viễn cảnh thiếu lương thực sạch do không có đất trồng. Đó chưa phải là nhược điểm lớn của gạch nung, tiếp theo nữa là việc thải ra môi trường một lượng khí thải độc hại : khói bụi, tro tràn, khí cacbonic trong quá trình nung đốt đó cũng là nguyên nhân gây thủng tầng Ozon - làm trái đất dần càng nóng lên - và khủng khiếp hơn đó là việc biến đổi khí hậu phá hủy môi trường sống của những sinh vật trên trái đất.

Đất nung cũng là một nguyên liệu có tỉ trọng lớn, mỗi mét khối gạch nung nặng khoảng 1800kg. Nếu các bạn xây nhà cấp 4 hay những kiểu nhà 1 tầng duy nhất thì khỏi phải bàn. Nhưng nếu bạn có ý định xây nhà cao hơn 1 tầng sẽ có nhiều vấn đề để bàn. Như các bạn biết thì đất ở đồng bằng gặp phải những nơi có vùng đất yếu, không quá lạ lẫm khi nhiều căn nhà vừa mới xây xong, hoặc mới ở được vài năm, thậm chí là chỉ có vài tháng mà đã bị lún nứt tường, kèm theo là những vết loang lổ do ngấm nước mưa.

Để giải quyết những vấn đề khiến nhiều người đau đầu này, các nhà khoa học trên khắp thế giới đã ngồi lại với nhau và sau quá trình nghiên cứu họ đã đưa ra giải pháp cho những vấn đề trên đó là loại gạch xây tường siêu nhẹ hay còn được gọi với cái tên gạch siêu nhẹ.

Gạch siêu nhẹ là gì?


Đây là loại gạch là phức hợp của xi măng, cát, và phụ gia tạo bọt khí. Trong quá trình sản xuất nó được trộn vữa xi măng cát cho thật đều rồi trộn với bọt không khí được tạo sẵn. Hỗn hợp hồ vữa này được đem đổ vào khuôn chờ khô là thành gạch. Loại gạch nhẹ này có khối lượng thấp chỉ khoảng 800kg/m3 - nhẹ hơn nước. Và một điều thú vị nữa ở loại vật liệu này đó là có thể nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Ngoài ra đây cũng là một vật liệu có tính cách âm và cách nhiệt tương đối cao.